Viral Marketing คืออะไร? และอะไรที่ทำให้เข้าถึงลูกค้า?

marketing-virale-viral-marketing-in-studio-baroni

Viral Marketing (ไวรัล มาเก็ตติ้ง) หรือ การตลาดแบบปากต่อปาก เป็นการตลาดที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน เป็นเทคนิคอย่างหนึ่งของการทำการตลาดออนไลน์ บนโลก Social Media เช่น Facebook, Twitter โดยเฉพาะใน YouTube ในการทำให้แบรนด์หรือผลิตภัณฑ์นั้น ๆให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในกลุ่มลูกค้าใหม่ ในระยะเวลาอันสั้น หรือ เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ทางการตลาดด้านอื่นด้วย โดยใช้หลักการเดียวกับการแพร่เชื้อไวรัสที่รวดเร็ว ซึ่งเป็นลักษณะการบอกต่อ ปากต่อปาก หรือที่เรียกว่า Word-of-Mouth (WOM) เหมือนกับการใช้ดีแล้วบอกต่อ

โดยหลักการทำงานเพียงแค่ปล่อยให้กลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบสินค้าของคุณแชร์หรือส่งต่อแคมเปญการตลาดที่น่าสนใจ ไปยังเพื่อน และคนอื่น ๆ เมื่อมีการส่งต่อกันมากขึ้นเรื่อย ๆ จะมีความต้องการในการรับชมแคมเปญ เพื่อที่จะได้รู้ว่า เป็นอย่างไร เมื่อคนเหล่านั้นได้รับชมแล้วถูกใจ ก็จะส่งต่อกันไปเรื่อย ๆ โดยในยุคที่ Social Media กำลังเป็นที่นิยม ก็จะยิ่งแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว Viral Marketing ไม่จำเป็นที่จะต้องอยู่แค่ช่องทางของ Social Media อาจจะไปอยู่บนเว็บอื่นบนอินเตอร์เน็ต

ข้อดีของ Viral Marketing

  • ใช้ต้นทุนน้อย เมื่อเทียบกับกลยุทธ์การตลาดในรูปแบบอื่น ๆ แต่ตัวผู้จัดทำต้องมีความคิดที่สร้างสรรค์ และทักษะในการสื่อสาร
  • กระจายข่าวได้รวดเร็ว เพียงแค่กด share ก็สามารถส่งต่อไปให้คนอื่นได้อย่างรวดเร็ว
  • เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มากกว่า ในปัจจุบันไม่ว่าจะเรียนหรือทำงาน ก็ต้องพึ่งพาการใช้อินเตอร์เน็ต จึงเป็นการง่ายที่จะสร้างการรับรู้ให้กับกลุ่มผู้บริโภค
  • ส่งต่อความน่าเชื่อถือ ในความเป็นเพื่อนหรือญาติพี่น้องในโลกอินเตอร์เน็ต สิ่งหนึ่งที่ต้องมีคือความเชื่อใจกัน ดังนั้นเมื่อมีการบอกกล่าวสินค้าและบริการ จึงดูมีราคาความน่าเชื่อถือมากเป็นพิเศษ
  • อิสระทางความคิดแบบที่สื่ออื่นไม่มี ในการทำสื่อในรูปแบบนี้ จำเป็นที่จะต้องมีความคิดที่ออกนอกกรอบ และมีความคิดที่สร้างสรรค์

ข้อเสียของ Viral Marketing

  • มาเร็วไปเร็ว คือการตลาดในรูปแบบนี้จะเป็นกระแสอย่างรวดเร็ว เมื่อมีการตลาดจากค่ายอื่นที่ดีกว่า สิ่งที่เราทำก็จะค่อย ๆหายไป
  • ผลกระทบต่อแบรนด์ ในการทำการตลาดในรูปแบบนี้จะต้องละเอียดอ่อน เพราะต้องคอยคำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมา ทั้งดีและไม่ดี
  • เสียแล้วเสียเลย อันไหนที่แย่ คนเราจะจำได้ดีกว่าอันที่ดี

ตัวอย่างเช่น

เจ๊จู วัสดุก่อสร้าง

เป็นตัวอย่างความสำเร็จของการทำงานไวรัลบนโซเชียล มีเดีย ที่หลังจากปล่อยภาพไม่นานก็เกิดความสงสัยสร้างกระแสอยากรู้ไปทั่วโลกออนไลน์ว่า “เจ๊จู” คนนี้คือใคร มีตัวตนจริงหรือไม่ และขายวัสดุก่อสร้างจริงหรือไม่ จนกระทั่งมีการเฉลยเปิดตัว “เจ๊จู” อย่างเป็นทางการ จนทุกวันนี้ทำให้คนรู้จัก

12998584_962195210544260_8989987304086789618_n

PPAP 

หลายคนบอกมันช่างติดหูเหลือเกินกับเพลง “Pen-Pineapple-Apple-Pen” หรือ PPAP กลายเป็นไวรัลยอดฮิตที่คนในสื่อโซเชียลแห่แชร์กันเป็นจำนวนมาก จนหลาย ๆคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันติดหูจนเอาไม่ออก

โดยเพลงนี้ถูกแต่งโดยศิลปินชาวญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Kazuhiko Kosaka ซึ่งมีอาชีพเป็นนักแสดงตลก และเพลงนี้ก็เป็นเพลงที่ทำให้เกิด สภาวะ หรือ อาการ “Earworm” เป็นอาการที่รู้สึกว่ามีเพลง ๆ เดิม หรือเนื้อเพลงท่อนเดิม ๆ ท่อนนึง วนเวียนอยู่ในหัวซ้ำไปซ้ำมา สามารถดูได้ที่ : https://www.youtube.com/watch?v=0E00Zuayv9Q

Pen-Pineapple-Apple-Pen_PIKO-TARO_(1080p_30fps_H264-128kbit_AAC).mp4_snapshot_00.51__2016.09.29_00.55.11_

ปรากฎการณ์ Pokemon Go ฟีเวอร์

เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา และมีการพูดถึงเป็นจำนวนมาก และทำให้เกิดพฤติกรรมบางอย่างในหมู่วัยรุ่น เด็ก คนแก่ เริ่มสนใจ บางคนเริ่มเล่น บางคนออกไปจับโปเกมอน สร้างผลกระทบในวงกว้าง ไม่ใช่ในวงการเกมส์อย่างที่เกมส์อื่น ๆ ทำได้ แต่ Pokémon GO ทำได้มากกว่านั้น เช่น ราคาหุ้นของ Nintendo พุ่งสูงขึ้นกว่า 93% ภายใน 13 วัน หลังจากเกมส์ Pokémon GO และมีผู้คนดาวน์โหลดมากว่า 25 ล้านครับ ทั้งใน App Store สำหรับ iOS และ Google Play สำหรับมือถือ Android

will-you-snag-a-pikachu-in-the-wild

อ้างอิงโดย : www.it24hrs.com ,www.incquity.com ,www.coachtawatchai.org

TOP