4 เครื่องมือฟรีจาก Google สำหรับ Marketing Online ที่ห้ามพลาด!!

by / Thursday, 29 June 2017 / Published in Digital Marketing, Google, Social Network Marketing
business_tools

ผู้คนส่วนใหญ่จะมองแค่ว่า Google เป็นเครื่องมือค้นหาที่มีประสิทธิภาพและเป็นที่นิยมโดนมีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 90% แต่จริง ๆแล้ว Google มีเครื่องมือมากมายสำหรับเจ้าของธุรกิจและผู้จัดการฝ่ายการตลาด โดยแต่ละเครื่องมือมีประโยชน์ที่จำเป็นสำหรับธุรกิจบนโลกออนไลน์ เช่น การติดตามพฤติกรรมการใช้เว็บไซต์ของลูกค้าคุณ หรือเครื่องมือที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับ

วันนี้เราจะยกตัวอย่างเครื่องมือฟรีจาก Google สำหรับ Marketing Online ที่จำเป็นจะต้องมีเพื่อรับมือกับคู่แข่ง

 

1.Google Analytics

Google Analytics เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการตรวจสอบการเข้าชมเว็บไซต์ของเรา และสามารถดูรายละเอียดในการวิเคราะห์เว็บไซต์ต่าง ๆได้เช่น User เข้ามาเว็บไซต์ช่องทางใด วิเคราะห์ว่า User เพศใด อายุเท่าใด ดูเวลาเฉลี่ยการเข้าใช้เว็บไซต์ของ User และอื่น ๆ อีกมากมาย

screenshot-analytics.google.com-2016-03-29-12-27-22

สามารถเริ่มใช้งานได้ที่ :https://www.google.com/analytics/

2.เครื่องมือวางแผน Keyword ของ Google AdWords

ในการใช้ Keyword เพื่อทำ SEO จำเป็นที่จะต้องนำคำเหล่านั้นมาวิเคราะห์ดูส่วนแบ่งการตลาดว่ากว้างหรือน้อยเพียงใด เหมาะสมที่จะแข่งขันหรือไม่ โดยจะใช้ Google AdWords ในการวิเคราะห์แนวโน้มของคำนั้น ๆ ความสามรถในการใช้งานคือ ค้นหาคำหลักใหม่ ๆที่ใกล้เคียง เปรียบเทียบคำหลักและแนวโน้มออกเป็นเป็นรูปภาพให้ได้ตัดสินใจ

Screen-Shot-2016-07-15-at-8.51.49-AM-compressor

สามารถเริ่มใช้งานได้ที่ :https://adwords.google.co.th/KeywordPlanner

3.Google trend

Google trend เปรียบได้กับศูนย์รวมคำค้นหาบน search engine เพื่อใช้ดูว่าคำค้น (Search Terms) อะไรที่คนในโลกนี้นิยมค้นหากัน Google trend เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการเปรียบเทียบการตัดสินใจ การรายงานอัพเดต ว่าขณะนี้อะไรกำลังเป็นที่นิยมอยู่บ้าง ความสามารถในด้านการตลาด เช่น นำมาเปรียบเทียบกับคู่แข่งในเรื่องความสนใจเกี่ยวกับตัวแบรนด์ หาโอกาสทางการตลาด โดยใช้ประโยชน์จากการเปรียบเทียบความนิยม

Capture

สามารถเริ่มใช้งานได้ที่ :https://trends.google.co.th/trends/

4.Google Webmaster Tools

Google Webmaster Tools เป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกแก่ผู้ดูแลเว็บไซต์ทุกชนิด ซึ่ง Google Webmaster Tools มีหน้าที่ในการวิเคราะห์เจาะลึกปัญหาต่าง ๆ เจาะลึกที่ว่ารู้ที่มาที่ไปของสาเหตุ ประโยชน์ เช่น ช่วยวิเคราะห์เช็คสถานะลิงก์ภายใน ลิงก์ภายนอกที่เกี่ยวข้องกับตัวเว็บที่เราดูแล ลิงก์ไหนดี ลิงก์ไหนเสีย เหมาะสำหรับคนทำ SEO เป็นอย่างมากเพราะเข้าถึงทุกข้อมูลของเว็บไซต์ และยังวิเคราะห์ของปัญหาได้อีกด้วย

new-dashboard

สามารถเริ่มใช้งานได้ที่ : https://www.google.com/webmasters/#?modal_active=none

TOP