มารู้จักกับ AR ‘ความจริงเสริม’ ทางเลือกใหม่ของ Digital Marketing

Metaio-3-D-Augmented-Reality

        เทคโนโลยี AR หรือ Augmented Reality เป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่กำลังเป็นที่นิยมในปี 2017 ที่ผสานเอาโลกความเป็นจริง (Real) เข้ากับโลกเสมือน (Virtual) ซึ่งจะทำให้ภาพที่เห็นในจอภาพกลายเป็นวัตถุ 3 มิติลอยอยู่เหนือพื้นผิวจริง ถ้านึกภาพไม่ออกให้นึกถึงเกม Pokémon Go ที่เคยได้รับความนิยมเมื่อปลายปี 2016

pogo

        ซึ่งในตัวเกม จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการตามล่าโปรเกม่อน เมื่อเจอโปรเกม่อนจะมีการแจ้งเตือนที่หน้าจอ โดยที่หน้าจอจะสามารถเปิดโหมด AR ได้ เมื่อเปิดโหมดนี้ก็จะเห็นโปรเกม่อนตัวนั้น ๆอยู่ตามพื้นผิว อีกตัวอย่างหนึ่งคือ Instagram ที่มีคุณสมบัติ Face Filters หรือการใส่ฟิลเตอร์แบบ AR (Augmented Reality) ให้กับภาพถ่ายหรือวิดีโอ ซึ่งบางคนก็ยังไม่ทราบว่าโหมด Face Filters ที่เราถ่ายกันทุกวันก็เป็นเทคโนโลยีของ AR เช่นกัน

instagram-face-filter

หลักการทำงานในการแสดงภาพเสมือนจริง จะมีขั้นตอนการทำงานอยู่ 3 ขั้นคือ

  1.      การวิเคราะห์ภาพ จะเป็นขั้นตอนในการค้นหาตัว Marker จากภาพ (สัญลักษณ์ภาพ) แล้วสืบค้นจากฐานข้อมูลที่มีการเก็บรูปแบบภาพนั้น ๆเพื่อนำมาวิเคราะห์รูปแบบของตัว Marker ที่มีการจับภาพ ซึ่งในการ วิเคราะห์ภาพจะมีอีกลักษณะหนึ่งคือคำนวณจากลักษณะต่าง ๆที่อยู่ในภาพ ยกตัวอย่างเช่นระบบการทำงานของ Instagram ที่คำนวนจากรูปใบหน้า b699ced609fb47c604c327d752055780641e0990snapchats-new-selfie-filters-are-super-trippy
  2.      การคำนวณค่าตำแหน่งภาพหรือวิดิโอ 3 มิติ โดยวัดจากตัว Marker เมื่อเทียบกับกล้อง
  3.   กระบวนการสร้างภาพ 3 มิติ ขึ้นมาในจอภาพ เป็นการเพิ่มข้อมูลเข้าไปในภาพ โดยใช้ค่าการคำนวณจากตัว Marker

                  จากเทคโนโลยีดังกล่าว ทำให้หลายๆสาขาอาชีพหันมาให้ความสนใจและเตรียมตัวพัฒนาเทคโนโลยี AR เข้ามาใช้กับอาชีพของตน ตัวอย่างการนำมาประยุกต์ใช้และความเป็นไปได้ เช่น

1. การประยุกต์ใช้ทางด้านธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการขายสินค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งสามารถนำเทคโนโลยีนี้มาประยุกต์ใช้ในการจำลองสินค้าที่คล้ายกับของจริง ที่ทำให้ดูได้ง่าย ตัวอย่างเช่น บริษัท IKEA ที่นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้กับลูกค้า เพื่อที่จะให้ลูกค้าเป็นผู้ตกแต่งบ้านได้เอง โดยสามารถทำการจำลองผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของทาง IKEA เพื่อให้ลูกค้าได้จำลองตกแต่งห้องในรูปแบบที่ตัวเองต้องการ

       2.การประยุกต์ใช้ทางด้านการโฆษณา อาจจะเป็นการปฏิวัติวงการโฆษณาไปสู่ความตื่นเต้นเร้าใจ และอาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าโฆษณาครั้งใหญ่ ซึ่งผู้รับชมจะได้เห็นแบบจำลองในรูปแบบต่าง ๆ เช่นการโฆษณาของโทรศัพท์ซัมซุง ที่โชว์เทคโนโลยีใหม่ ๆในตัวเครื่อง เพื่อเพิ่มมุมมองของสินค้าให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากการที่ทำให้ตัวสินค้าลอยขึ้นมา แต่ AR ยังสามารถให้ผู้รับชมได้ร่วมเล่นกับภาพที่ลอยอยู่ตรงหน้าได้อีกด้วย เช่น โฆษณาเครื่องดื่มโค้ก

      3.การประยุกต์ใช้ทางด้านการท่องเที่ยว ที่สามารถนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในการนำสถานที่ก่อนการเข้าชม เช่น การนำการนำเทคโนโลยีเสมือนจริงไปใช้เพื่อแนะนำประเทศไทยในงาน “The World Exposition Shanghai China 2010” ภายใต้แนวคิด “Thainess: Sustainable Ways of Life”

       จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยี AR เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ในวงการต่าง ๆ กำลังให้ความสนใจ และนำไปประยุกต์ใช้ ซึ่งใครที่สามารถนำเทคโนโลยีตัวนี้ไปใช้ได้ก่อน จะสามารถเป็นผู้นำการนำเสนอรูปแบบใหม่ให้กับผู้บริโภค ในการนำเทคโนโลยีตัวนี้มาปรับใช้ ก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถคนไทย เพราะใคร ๆก็สามารถทำได้ เพราะปัจจัยต่าง ๆ เช่นแอพพลิเคชั่น โทรศัพท์มือถือ นั้นมีพร้อมหมดแล้ว ขึ้นอยู่กับไอเดียและการลงมือทำ

อ้างอิง : sukunya055.wordpress.com ,lprusofteng.blogspot.com

TOP