5 เทคนิคในการทำ SEO ที่ช่วยให้เว็บไซต์เราติดหน้าแรกของ Google แบบฟรีๆ

by / Tuesday, 01 August 2017 / Published in Digital Marketing, Social Network Marketing
SEO (2)

ถ้าถามว่าทำไมจึงต้องทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกของ Google ก็ตอบได้เลยว่ามันจะนำมาซึ่งโอกาสมหาศาลในโลกออนไลน์ ยกตัวอย่างง่าย ๆเช่น

                  ทำเลสถานที่ในการจัดตั้งร้านอาหาร ถ้าร้านอาหารของเราอยู่ในทำเลที่ดี อาหารอร่อย เดินทางไปมาสะดวก อยู่ใกล้กับถนนเส้นหลัก แน่นอนว่าลูกค้าย่อมเข้าร้านเรา แต่ในทางกลับกัน ถ้าร้านอาหารที่อร่อยไม่แพ้กันแต่ทำเลไม่ดี เดินทางลำบาก ไกล ก็จะมีบางคนที่ยอมลำบากไปกิน แต่ก็มีอีกหลายๆคนที่ไม่ไป การติดอันดับในหน้าแรกก็เหมือนกัน ถ้าเว็บไซต์ใครติดอันดับในหน้าแรก ก็เหมือนกับเว็บไซต์คุณอยู่ใน

ทำเลที่ดี ใครผ่านไปผ่านมาก็จะเห็น ลูกค้าของคุณก็จะเห็นและหาเจอได้ง่าย เมื่อลูกค้าเจอได้ง่าย โอกาสดี ๆก็จะตามมา

                  ในการทำให้เว็บไซต์ของคุณให้ติดหน้าแรกของ Google เราจะใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า SEO (Search Engine Optimization) หลายคนอาจจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แน่นอนว่าการใช้งานจะยุ่งยาก ใช้เวลานาน และมีระเบียบวินัยเพื่อให้ได้ผลตอบแทน ตัวอย่างปัจจัยของ SEO

-กลุ่มเป้าหมายของคุณ เป็นกลุ่มลูกค้าแบบไหน อายุอยู่ในช่วงไหน มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างไร

-ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของคุณ หมายถึงพื้นที่ที่กลุ่มลูกค้าของคุณอยู่ เช่น อาศัยในกรุงเทพฯ เขตลาดพร้าว ซึ่งเราสามารถกำหนดตำแหน่งเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้

-คำหลักที่กำหนดเป้าหมายของคุณ ก็คือคำค้นหาของกลุ่มลูกค้านั้น ๆว่ากลุ่มลูกกลุ่มนี้จะมีพฤติกรรมในการค้นหาอย่างไร

-แนวโน้มการตลาดเป็นอย่างไร มีทิศทางไปในทางไหน เช่นคุณขายเสื้อคนขับบิ๊กไบก์ มีคู่แข่งเยอะหรือไม่ มีอัตราในการแข่งขันในตลาดสูงหรือต่ำ

และยิ่งคุณลงทุนใน SEO นานแค่ไหนผลตอบแทนที่คุณจะได้รับก็จะมากขึ้นเท่านั้น หากคุณต้องการชนะ SEO ในปี 2017 ให้ลงทุนใน 5 เทคนิคสำคัญเหล่านี้

seo-performance

          1.การเพิ่มประสิทธิภาพทางเทคนิคในเว็บไซต์ของคุณ

     อย่าปล่อยให้คำว่า “เทคนิค” ทำให้คุณกลัว เทคนิคของ SEO หมายถึงการช่วยให้เราสามารถสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับเนื้อหาของคุณ เทคนิคหลักก็จะมี

         เพิ่มประสิทธิภาพชื่อและแท็ก

         การลดขนาดโค้ดเพื่อเพิ่มความเร็วของเว็บไซต์

         สร้างแผนผังเว็บไซต์ HTML ที่ง่ายต่อการเข้าถึงในการตรวจสอบของ google

เทคนิค SEO อาจใช้เวลานานเหมือนกับวิธีอื่น ๆในการเพิ่มประสิทธิภาพ เช่นการสร้างลิงก์หรือการสร้างเนื้อหา แต่ถ้าทำในส่วนเทคนิคนั้นไม่ดี จะส่งผลต่อการจัดอันดับเป็นอย่างมาก

SEO-Techniques

          2.การออกแบบและประสบการณ์ผู้ใช้

     ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในปัจจุบันคาดหวังในการที่ใช้งานเว็บไซต์อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่อยากให้เว็บไซต์โหลดนาน ใช้งานยาก ขัดกับความต้องการของลูกค้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้มุ่งหวังที่จะสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ผู้ใช้แม้แต่น้อย ในการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ผู้ใช้ ผู้สร้างควรคำนึงถึงการออกแบบที่ใช้งานง่าย มอบสิ่งที่ลูกค้าต้องการ

reliability

          3.เนื้อหาที่มีคุณภาพ

     เนื้อหาที่มีคุณภาพเป็นหัวใจสำคัญในการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพ โดยการที่มีประสิทธิภาพจะมาจากการเลือกคำหลักที่เหมาะสม ใส่ใจกับคำหลักที่ผู้บริโภคใช้งาน และตรวจสอบจากแนวโน้มของตลาดในขณะนั้น และเนื้อหาที่ใช้ควรจะมีประโยชน์ต่อกลุ่มผู้ชม และโปรดจำไว้ว่า“คำหลักที่ชัดเจนที่สุดไม่ใช่คำที่ดีที่สุด”

content-marketing

 

          4.สัญญาณความน่าเชื่อถือ

     ในการทำธุรกิจเราจะต้องอาศัยความน่าเชื่อถือของอีกฝ่าย ดังนั้นความน่าเชื่อถือจึงมีบทบาทในการทำ SEO การทำให้เนื้อหามีคุณภาพมีแหล่งอ่างอิง สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้ผู้ชมได้เป็นอย่างมาก และผู้ชมก็จะเชื่อถือในเว็บไซต์คุณ หนึ่งในวิธีที่สร้างความน่าเชื่อถือได้อย่างมีประสิทธิภาพคือการมีปุ่มแชร์ไปยังโซเชียลมีเดียต่าง ๆไว้ในเว็บไซต์ และจะต้องมีทุกหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้กลุ่มผู้ชมได้กดแชร์ ยิ่งมีการแชร์เนื้อหามากเท่าใด ก็ยิ่งมีโอกาสจัดอันดับได้มากขึ้นเท่านั้น

 

share_6

 

         5.การสร้าง White Hat SEO

     White Hat SEO คืออะไร คือหนึ่งในวิธีการทำ SEO ให้ติดอันดับของ Google ด้วยวิธีที่ขาวสะอาด ซึ่งการทำอันดับใน Search Engine อย่างขาวสะอาดนั้นจะต้องใช้เวลาและความอดทนเป็นอย่างสูงเพราะกว่าที่จะเริ่มเห็นผลนั้น ค่อนข้างใช้เวลานาน การทำ White Hat SEO นั้นมีผลที่ยั่งยืนกว่า โดยวิธีการคือ

1.หมั่นอัพเดทข้อมูลใหม่ ๆลงเว็บไซต์บ่อย ๆ เพื่อเป็นการดึงผู้เข้าชมให้กลับมายังเว็บของเราอยู่ตลอด

2.โปรโมทเว็บไซต์ตัวเอง โดยการนำลิงก์เว็บไซต์ตัวเองไปแปะไว้ในที่อื่น ๆ

3.คือการส่งข้อมูลของเว็บเราให้กับ Search Engine ข้อดีคือเมื่อมีคนค้นหาคีย์เวิร์ดที่ใกล้เคียงกับเว็บไซต์เราแล้วเว็บของเราก็จะไปโชว์เป็นลิงค์ให้คนเข้าชมได้

4.แลกเปลี่ยน Link ( Link Exchange ) คือการเอา Link ของเราไปขึ้นที่หน้าเว็บของเขา แล้วเขาก็เอา Link ของเราไปขึ้นด้วยเหมือนกัน เหมือนช่วยกันโปรโมท

blackhat-vs-whitehat-seo

ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหา เพื่อให้ติดอันดับ Google ต้องมีการทำงานและปรับแต่งอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แน่ใจว่าเว็บไซต์เคารพหลักเกณฑ์ของ Google และเพิ่มมูลค่าให้แก่ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณ ในการทำ SEO เหมือนเป็นการเล่นเกมในระยะยาว หากเล่นอย่างถูกต้องจะส่งผลที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของเรา

                  โดยเครื่องมือดังกล่าวเป็นเครื่องมือที่ Google ให้ฟรี พวกเขาต้องการให้เว็บไซต์มีคุณภาพที่น่าเชื่อถือเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและเกิดการแข่งขันสูงสุด เเละต้องการให้ผู้ใช้งานได้รับประโยชน์และความปลอดภัย

อ้างอิง : marketingland.com ,business2community.com

 

 

TOP